Trình tự thực hiện:
- Thương nhân có yêu cầu nộp hồ
sơ tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện hoặc tại Bộ phận tiếp nhận và trả
kết quả - Ủy ban nhân dân cấp huyện (các huyện chưa thành lập Trung tâm
hành chính công) nơi thương
nhân đặt địa điểm kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến tại địa
chỉ: motcua.hanam.gov.vn .
Trường hợp nộp hồ sơ
trực tuyến, thương nhân yêu cầu chuẩn bị hồ sơ nhưng không phải chứng thực, tất
cả được scan hoặc chụp từ bản chính và gửi bằng tài khoản đã được đăng ký sử dụng
dịch vụ này. Hệ thống sẽ tự động thông báo kết quả tiếp nhận (Kèm mã hồ
sơ) thông qua tài khoản, số điện thoại đã được đăng ký.
- Người
tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Đơn
đề nghị cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu và tính hợp lệ
của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.
- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết
giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ,
hoàn thiện thì hướng dẫn thương nhân nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy
định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành
văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn
thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
- Hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định
mà không được bổ sung, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ.
Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ
lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.
- Hồ sơ
sau khi được tiếp nhận chuyển phòng Kinh tế và hạ tầng /phòng kinh tế thẩm định và giải quyết.
- Nhận kết quả:
+ Trường hợp hồ sơ nộp
trực tiếp thương nhân mang theo phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện hoặc tại Bộ phận
tiếp nhận và trả kết quả - Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc trả kết quả qua dịch vụ bưu
chính (nếu có nhu cầu).
+ Trường hợp hồ sơ nộp trực tuyến hoặc qua dịch
vụ bưu chính, thương nhân khi đến nhận kết quả mang theo bản gốc để đối chiếu với
giấy tờ có liên quan đã được gửi trực tuyến.
Cách thức thực hiện: Nộp hồ
sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến
Thành phần và số lượng hồ sơ:
* Thành phần hồ sơ:
-
Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu theo mẫu tại Phụ lục
31 kèm theo Thông tư này.
- Bản
sao Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế.
- Bản
cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm
tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường
theo quy định của pháp luật tại các cửa hàng kinh doanh và kho hàng của mình.
- Bản
sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn
sản phẩm rượu (trong đó ghi rõ loại sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh).
- Bản sao Giấy
tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc bản sao giấy xác nhận công bố phù hợp quy định
an toàn thực phẩm.
- Bản
sao Phiếu thu đã nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.
* Số
lượng hồ sơ: 01 (bộ).
Thời hạn
giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ và
hợp lệ.
Cơ quan thực hiện TTHC:
- Cơ
quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Phòng Kinh tế và hạ tầng/phòng
Kinh tế.
- Cơ
quan trực tiếp thực hiện: Phòng Kinh
tế và hạ tầng /phòng Kinh tế.
Đối tượng thực hiện TTHC: Tổ chức, cá
nhân.
Tên mẫu đơn: Đơn đề nghị cấp Giấy phép
kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu (Phụ lục
31 - Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27/12/2012 của Bộ Công Thương).
Phí, lệ phí:
- Đối với thành phố Phủ Lý:
Phí
thẩm định: 1.200.000đ/điểm kinh doanh/lần.
Lệ
phí: 200.000 đồng/giấy/lần cấp.
- Đối với các huyện mức thu bằng 50% mức thu tương
ứng quy định như trên.
Kết quả thực hiện TTHC: Giấy phép kinh
doanh bán lẻ sản phẩm rượu.
Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:
- Thương nhân có đăng ký ngành nghề
kinh doanh bán lẻ đồ uống có cồn hoặc kinh doanh rượu;
- Có
địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật,
trang thiết bị theo quy định;
-Trực
thuộc hệ thống phân phối của thương nhân bán
buôn sản phẩm rượu; có hợp đồng và văn bản giới thiệu của thương nhân bán buôn
sản phẩm rượu;
- Có
kho hàng (hoặc hệ thống kho hàng) thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng
liên doanh, liên kết góp vốn; hoặc có hợp đồng thuê kho hàng phù hợp với quy mô
kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu bảo quản được chất lượng của sản phẩm
rượu trong thời gian lưu kho;
- Có bản cam kết của thương nhân về bảo đảm tuân
thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường
theo quy định của pháp luật;
-
Phù hợp với quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu do Sở Công
Thương tỉnh công bố;
(Nghị
định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ)
Căn cứ pháp lý của TTHC:
- Nghị
định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh
doanh rượu;
- Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27
tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của
Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Thông
tư 04/2016/TT-BCT ngày 06/6/2016 của Bộ Công Thương sửa đổi một số Thông tư
của Bộ trưởng Bộ Công Thương về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thương mại điện
tử, hóa chất, sản xuất kinh doanh rượu, nhượng quyền thương mại, hoạt động mua
bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa, năng lượng, an toàn thực phẩm và điện lực
- Thông tư 168/2016/TT-BTC ngày 26/10/2016 của Bộ Tài chính quy định mức
thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch
vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực
thương mại và lệ phí cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hoá
Phụ lục 31.doc