Skip Ribbon Commands
Skip to main content

KIM BẢNG CHỦ ĐỘNG VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Tin tức - Sự kiện  
KIM BẢNG CHỦ ĐỘNG VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
    Trong những năm qua cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường và sự giao lưu hội nhập quốc tế nên các sản phẩm thực phẩm ngày càng đa dạng phong phú.

          Để đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua huyện Kim Bảng đã quản lý tốt các cơ sở thực phẩm, phổ biến kiến thức , các văn bản pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền cho người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Ngoài ra còn triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm. Do vậy thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm. Toàn huyện hiện có tổng số 434 cơ sở thực phẩm, trong đó cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm 67, cơ sở kinh doanh tiêu dùng 161, dịch vụ ăn uống 206 cơ sở. Năm 2012, đoàn  kiểm tra liên ngành của huyện và 19 xã thị trấn đã tiến hành kiểm tra 342 cơ sở thực phẩm. Kết quả có 200 cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở 188 cơ sở, hủy sản phẩm 12 cơ sở chủ yếu là các loại nước giải khát hết hạn sử dụng, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ... với số tiền gần 400 nghìn đồng. Cùng với việc kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm, đoàn liên ngành các cấp còn hướng dẫn các cơ sở biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong tháng cao điểm về an toàn thực phẩm tết nguyên đán Quý Tỵ năm 2013, trung tâm y tế huyện đó phối hợp với phòng y tế tham mưu với UBND huyện triển khai đồng loạt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp với đoàn liên ngành tỉnh thanh tra 8 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm tại xã Nhật Tân, Ngọc Sơn, thi Sơn. Thị trấn Quế và thị trấn Ba Sao. Trong đó có 5 cơ sở vi phạm , đoàn liên ngành của tỉnh đã phạt tiền 4 cơ sở trị giá 13 triệu đồng. Tại huyện và 19 xã, thị trấn kiểm tra 136 cơ sở, nhắc nhở các cơ sở vi phạm . tiêu hủy các mặt hàng với số tiền trị giá gần 1300 nghìn đồng. Qua kiểm tra cho thấy việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn chưa nghiêm. Năng lực kiểm tra , kiểm nghiệm ở tuyến huyện , tuyến xã còn yếu . Hơn nữa đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu về an toàn thực phẩm chưa triệt để, đặc biệt là tuyến xã. Mặt khác số cơ sở thực phẩm được huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm còn khiêm tốn chỉ cú 78/ 434 cơ sở trên địa bàn. Riêng năm 2012 có 9 cơ sở được huyện cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cấp lại cho 5 cơ sở có giấy chứng nhận  đó hết hạn . Để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm , không chỉ có sự vào cuộc của ngành chức chức năng , ý thức chấp hành luật của các chủ cơ sở kinh doanh, chế biến sản xuất thực phẩm mà người tiêu dùng cũng phải thông thái có kiến thực trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Thực hiện kế hoạch của ban chỉ đạ liên ngành về việc tổ chức triển khai tháng hành động về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 từ ngày 15/4 - 15/5. Huyện Kim bảng đã thành lập ban chỉ đạo. Huy động các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP. Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành đoàn thể. Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTPtrong các đợt sinh hoạt của cấp ủy , chính quyền. Với những việc làm thiết trực trên, chắc chắn rằng chất lượng VSATTP trên địa bàn Huyện Kim Bảng sẽ ngày một nâng cao, gúp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân./.

Kiều Loan