Hiện nay trên thị trường địa bàn huyện Kim Bảng bán nhiều loại cam. Để giúp người tiêu dùng mua chọn được Cam Cao phong đặc sản rất ngon của tỉnh Hòa Bình. Chuyên trang An toàn thực phẩm xin giới thiệu cách nhận biết cam Cao phong
1. Về hình dáng, mẫu mã
Cam Cao Phong có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu bóc vỏ ra, bạn sẽ thấy có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành một ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản.
Về kích cỡ, cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong quả không đồng đều, có quả to, quả nhỏ.
2. Về mùa vụ
Bên cạnh phân biệt dựa vào hình dáng, mẫu mã kể trên, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam. Tuy nhiên việc phân biệt dựa vào mùa vụ cũng chỉ tương đối bởi ngoài vụ chính, cam Cao Phong còn đang được bà con nông dân trồng và thu trái vụ để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10 Âm lịch, thời điểm rộ nhất là từ tháng 11 Âm lịch.
Trong khi đó cam vỏ xanh Trung Quốc thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Nếu tầm tháng 5, tháng 6 mà mua được những quả cam giống cam Cao Phong thì rất dễ đó là loại cam trồng ở Trung Quốc.
3. Về giá cả
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam được gắn mác là cam Cao Phong và được bày bán tràn lan tại giỏ hàng của những người bán rong, thậm chí là ở cửa hàng lớn mà giá chỉ vào khoảng 15.000 đến 17.000 đồng/kg hoặc có lúc lên đến 20.000 đồng/kg. Với mức giá đó thì khả năng cao đó là cam Trung Quốc được lấy từ chợ Long Biên (Hà Nội) mang đi bán. Cam Cao Phong vào chính mùa thường được bán với giá từ 35.000 - 50.000 đồng/kg.
4. Về mùi vị khi ăn
Cam Cao Phong cùi dày, khi bổ ra có màu vàng đậm tự nhiên đẹp mắt, có hạt, mùi thơm nồng đặc trưng, vị tinh dầu của vỏ cam. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.
Trong khi đó, cam Trung Quốc thường ít hạt (hạt lép) không có hạt, màu vạng nhạt, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng. Phần cùi cam hơi nhạt màu, không thơm. Ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.