Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chốt tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 01/ 7/2024

Tin tức - Sự kiện Thông tin tuyên truyền, phổ biến,hướng dẫn thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách  
Chốt tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 01/ 7/2024
Trưa 20/12, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu, chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng ở mức tăng bình quân 6% từ ngày 1/7/2024.


 
Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ hai.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 6,5% - 7,3%, thời điểm tăng lương từ 1/7/2024

Sáng 20/12, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai năm 2023, để thảo luận, thương lượng về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN), Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, tại phiên họp lần này, phía đại diện cho người lao động đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 6,5% - 7,3%, thời điểm tăng lương từ 1/7/2024.

"Hai mức đề xuất được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, cân nhắc nhiều mặt, gồm cả trách nhiệm chia sẻ với người sử dụng lao động. Hy vọng các bên sẽ có tiếng nói chung để chốt được mức lương tối thiểu vùng phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Trong bối cảnh lương của khu vực công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ tăng từ 1/7 năm sau, việc điều chỉnh lương của người lao động cùng thời điểm đó là phù hợp", ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Lý giải mức tăng đề xuất lần này cao hơn so với phiên họp lần trước, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, hiện tình hình kinh tế xã hội có dấu hiệu tốt hơn. Trong khi đó, mục tiêu tăng lương tối thiểu từ 1/1/2024 không thực hiện được vì thủ tục pháp lý.

"Lùi thời điểm tăng lương một khoảng thời gian (6 tháng) thì cần phải nâng mức tăng để bù đắp cho người lao động. Chúng tôi đồng tình với việc tăng lương tối thiểu vùng cùng với thời điểm tăng lương ở khu vực công để đảm bảo tính đồng bộ, thể hiện trách nhiệm chung ở cả 2 khu vực", ông Ngọ Duy Hiểu thông tin.


Hai phương án Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất.

Thống nhất tăng lương tối thiểu vùng vào 1/7/2024

Đồng tình với việc cần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng như mong muốn của tổ chức đại diện người lao động, song về phía doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng, mức tăng theo đề xuất của Công đoàn chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

"Chúng tôi đồng ý cần phải điều chỉnh lương tối thiểu. Tuy nhiên, mức 6% là cao nên quan điểm cá nhân tôi cho rằng tầm 4% hợp lý hơn", ông Phòng nhận định.

Đại diện VCCI cho rằng, việc điều chỉnh là cần thiết trong thời gian tới, bởi lương khu vực công điều chỉnh, thì khu vực doanh nghiệp cũng cần thực hiện tương ứng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cũng rất khó khăn, thậm chí nhiều đơn vị đang phải "gồng mình" để duy trì việc làm cho người lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng phân tích, thị trường trong nước và quốc tế đều khó khăn, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tình hình quốc tế ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, khiến đơn hàng của doanh nghiệp giảm, việc làm của người lao động cũng bị giảm.

Doanh nghiệp thoát ly khỏi thị trường vẫn còn nhiều. Bên cạnh mục tiêu giữ việc làm, doanh nghiệp cũng phải tính đến việc điều chỉnh chế độ cho người lao động, căn cứ theo sức chịu đựng, năng lực chi trả của doanh nghiệp.

Còn ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: "Qua thảo luận phiên sáng, phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án; còn phía giới chủ đề xuất không quá 5%. Về thời điểm, các bên thống nhất tăng lương tối thiểu vùng vào 1/7/2024.

Chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng ở mức tăng bình quân 6% từ ngày 1/7/2024

Phát biểu kết luận phiên họp, sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, tất cả thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia có mặt tại phiên họp đã bỏ phiếu chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2024 là 6%, thời gian áp dụng từ 1/7/2024.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia đánh giá: Mức tăng 6% là phù hợp trong bối cảnh người lao động chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, "mức tăng này cơ bản đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động", Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu quan điểm.

Với mức tăng lương tối thiểu vùng này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên để người lao động nâng cao năng suất, cùng doanh nghiệp vượt khó.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tiếp tục mở rộng thị trường, tăng thêm đơn hàng để người lao động có việc làm trong thời gian tới.

Ở góc độ đại diện giới chủ sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, tại phiên họp thứ 2, trong đề xuất của đại diện người lao động có mức cao hơn mức được Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt (mức 6%).

Người sử dụng lao động có đề xuất mức thấp hơn. Sau đó, qua thảo luận nhiều chiều đã thống nhất mức tăng là 6% để trình cấp thẩm quyền, từ đó ban hành Nghị định để thực hiện.

Ông Phòng bày tỏ “chưa thoả mãn" với mức tăng này vì cộng đồng doanh nghiệp đang rất khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ; đồng thời dự báo trong năm 2024 vẫn còn khó khăn.

Tuy nhiên, ông Phòng chia sẻ, Hội đồng Tiền lương Quốc gia hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận. Hội đồng đã thống nhất thì doanh nghiệp, người sử dụng lao động tuân thủ và chấp hành nghiêm những điều đã được thông qua.

“Đây cũng là sự cảm thông chia sẻ giữa người sử dụng lao động và người lao động trên tinh thần lợi ích hài hòa và rủi ro chia sẻ. Người sử dụng lao động mong muốn người lao động cảm thông chia sẻ", ông Phòng bày tỏ.​


baochinhphu.vn