Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đào phai trên đất Ba Sao – Kim Bảng

Giới thiệu chung Di tích - Danh lam thắng cảnh  
Đào phai trên đất Ba Sao – Kim Bảng

         Có dịp về Thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng một ngày giữa tháng 12 âm lịch, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là không khí tết đang lên lỏi khắp mọi nẻo đường nơi đây. Lượng người, xe cộ tập lập hơn bởi ai đến nơi đây cũng mong muốn chọn cho mình một cây đào hoặc cành đào ưng mắt để mua về chơi tết.

co_thu-12_21_13_255.jpg

         Dưới làn mưa xuân lất phất, chúng tôi gặp anh Nguyễn Như Hùng – một chủ vườn đào ở xóm 2- Thị Trấn Ba Sao. Trò chuyện với chúng tôi anh Hùng cho biết tết năm nay gia đình anh trồng gần 200 cây đào. Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch một số thương lái đã về xem và đặt mua những cây đào nở hoa đúng dịp tết. Năm nay thời tiết thuận lợi nên dự kiến trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi từ 40-50 triệu đồng. Theo anh Hùng trồng đào không khó, chỉ cần người trồng biết chăm sóc đào đúng kỹ thuật, phun thuốc phòng dệp cho cây đào khi thời tiết ẩm thấp, chủ yếu là vào mùa mưa, bón phân cân đối theo giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây. Đặc biệt là để cây đào vừa có nhiều nụ, lộc, nở hoa đúng dịp tết, ngay từ tháng 3 anh tỉa cành cho cây, cứ 15 – 20 ngày tỉa một lần đến tháng 8. Sau đó khía quanh gốc để đào không phát triển nữa, đến tháng 11 âm lịch cách tết từ 45- 60 ngày, tỉa cành và tuốt lá cho cây đào để đào có tán đẹp, nhiều nụ. Những cây đào ra nụ nhú sớm, muốn cho đào nở đúng dịp tết, các chủ vườn đào thường khoanh đất quanh gốc, tách cây khỏi nền vườn hoặc làm đứt một số rễ. Nhiều người để đào phát triển theo mùa vụ, không ép đào nở theo ý muốn nhằm đạt được vẻ đẹp tự nhiên.  Là một trong những hộ trồng nhiều đào ở địa phương gần chục năm qua, anh Trần Tứ Quý- một chủ vườn đào ở xóm 2 – Thị trấn Ba Sao cho biết thêm. Tết năm nay gia đình anh có khoảng 300 gốc đào cho thu hoạch. Đến thời điểm này khách đã đặt mua 2/3 số đào trong vườn.  Giá bán đào tùy theo thời gian trồng, bình quân từ 1- 4 triệu đồng/cây, 300 – 600.000đ/cành.  Anh Thắng chủ buôn đào ở xóm 5 – Thị trấn Ba Sao cho biết: Hầu như trong vườn nhà nào ở Thị trấn Ba Sao cũng trồng đào, chủ yếu là giống đào ta, có màu hồng nhạt. Trong đó có khoảng 200 hộ dân trồng với quy mô lớn, diện tích nhiều trên diện tích đất đồi rừng hoặc vườn nhà.  Khách sành chơi thường chọn những cây đào có tuổi đời trên dưới chục năm để mua hoặc thuê về trưng bày trong  nhà. Đây là những cây đào thuộc dòng cao cấp, khách phải đặt mua từ vài tháng trước, có khi cả năm với chủ vườn đào với gia không hề thấp. Bên cạnh nhũng cây đào cao cấp này thì phổ biến vẫn là những cây đào có tuổi đời từ 1-3 năm, hoặc những cành đào  được cắt từ gốc đào có độ cao khoảng 2m. Giá của mỗi cây đào, cành đào thường giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, phù hợp với túi tiền của khách mua. Khách mua cây đào, cành đào cao hay thấp còn phụ thuộc vào không gian nhà rộng hay hẹp. Theo anh Thắng làm chủ buôn đào chỉ mất công, vốn đầu tư ít, lợi nhuận cũng được vài chục triệu mỗi năm, đủ tiền tiêu trong dịp tết.

        Rời Ba Sao khi những cánh đào phai ở khắp các vườn đồi đang hé nở đón chào mùa xuân về, chúng tôi hi vọng rằng người dân nơi đây sẽ có một vụ đào bội thu, thương hiệu đào Ba Sao sẽ đứng vững và vươn rộng ra thị trường. Góp phần tạo nguồn thu nhập cho người dân mỗi dịp tết đến xuân về./.

Đài Kim Bảng