Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Điểm danh những món ăn sống tiềm ẩn nguy hiểm

Sức khỏe - Đời sống Vệ sinh - An toàn thực phẩm  
Điểm danh những món ăn sống tiềm ẩn nguy hiểm

Rau sống

         Rau sống thường là các loại rau thơm, được ăn kèm hoặc cuộn chung với các món mặn, hết sức quen thuộc với bữa cơm của các gia đình Việt. Ăn rau sống có nhiều lợi ích, vì các vitamin trong rau sống được bảo quản nguyên vẹn, ít bị hao hụt như khi nấu chín. Tuy nhiên ăn rau sống đôi khi có những nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Rau ở một số nơi có chứa phẩy khuẩn tả, có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có một số mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc, có nhiễm nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất bảo quản.Theo cảnh báo của các bác sĩ, khi ăn rau sống cần lưu ý nhặt và rửa, ngâm muối sạch sẽ, tránh nguy cơ bị nhiễm giun sán .

rau sống.png

Tiết canh

          Ở Việt Nam, nhiều người thường có thói quen dùng các món tiết canh chế biến từ tiết sống lấy từ các loại động vật. Tuy nhiên, không ít người đã nhiễm bệnh thậm chí tử vong sau khi ăn tiết canh được chế biến từ những con vật đang mang mầm bệnh trong người. Có thể kể đến như ăn tiết canh chó sẽ có nguy cơ mắc bệnh dại nếu máu và thịt của chó đó bị nhiễm virut dại; tiết canh lợn gây ra bệnh liên cầu lợn; ăn tiết canh gà, vịt rất dễ nhiễm virus cúm gia cầm...

tiết canh.png

Nem chua

nem chua.png

          Nem chua là món ăn quen thuộc trong những nhà hàng, quán nhậu. Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín rất dễ mắc bệnh giun xoắn - một bệnh truyền nhiễm do ấu trùng giun xoắn truyền từ lợn hoặc chuột sang người, chủ yếu qua đường tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong nem chua ở một số cơ sở có chứa những độc tố gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, việc không nhãn mác, mập mờ về hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là những yếu tố quan trọng khiến chúng ta nên cẩn trọng với món ăn này

Đài Kim Bảng