Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội CCB xã Thanh Sơn thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động  
Hội CCB xã Thanh Sơn thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

           Trong những năm qua Hội Cựu chiến binh xã Thanh Sơn luôn phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên CCB trên địa bàn giữ gìn và phát huy truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ"; trong đó, phong trào thi đua “CCB gương mẫu" được triển khai sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương

          Hội CCB xã Thanh Sơn hiện có hơn 300 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội. Xác định phong trào thi đua “CCB gương mẫu" là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, hằng năm căn cứ vào nhiệm vụ công tác, hội đã chỉ đạo các chi hội xây dựng triển khai kế hoạch, phát động phong trào thi đua, tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị, với những nội dung mục tiêu, chỉ tiêu sát với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của cơ sở; kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với thi đua đột kích trong từng nhiệm vụ, gắn kết phong trào thi đua CCB gương mẫu với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do địa phương phát động, đặc biệt là gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" theo chủ để hằng năm; hoạt động thi đua được duy trì có nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh.

Hội CCB xã Thanh Sơn phối hợp tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, di chuyển mộ riêng lẻ.jpg

Hội CCB xã Thanh Sơn phối hợp tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, di chuyển mộ riêng lẻ

          Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, những năm qua cán bộ, hội viên CCB trong xã đã tổ chức tham gia trồng các loại hoa, cây xanh ven đường giao thông; vận động hội viên gương mẫu hiến đất, đóng góp nhiều ngày công làm đường giao thông thôn, xóm... Đặc biệt, vừa qua hội đã chỉ đạo 100% các chi hội thành lập câu lạc bộ CCB tham gia bảo vệ môi truòường (BVMT), các hội viên trong câu lạc bộ là những nhân tố tích cực tham gia tuyên truyền công tác BVMT tới cán bộ, nhân dân; đồng thời, tổ chức dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào các ngày 7, 17, 27 hằng tháng. Năm 2023, hội đã xây dựng 3 chi hội điểm về bảo đảm anh ninh trật tự, an toàn giao thông; học tập và làm theo Bác nội dung “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; một mô hình điểm “Tuyến đường Hội CCB tự quản về an toàn giao thông - sáng, xanh, sạch, đẹp".

           Song song với đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao, Hội CCB xã Thanh Sơn còn thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp cán bộ, hôi viên CCB về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp hàng trăm lượt hộ gia đình hội viên được vay vốn với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Được vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chủ động tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thâm canh, tăng vụ. Chính vì thế mà nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương do CCB làm chủ đã xuất hiện với thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng/năm. Điển hình là mô hình VAC của các CCB Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Lục (Chi hội CCB thôn Bút Sơn); Phạm Văn Dũng (Chi hội CCB thôn Thanh Nộn 1)… Nhờ đó, đời sống của các gia đình hội viên được nâng cao, tỷ lệ hội viên nghèo giảm dần qua các năm, tỷ lệ hội viên khá, giàu chiếm trên 70%.

          Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế, hội còn thực hiện tốt phong trào “Nghĩa tình đồng đội"; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc di chuyển mộ riêng lẻ về nghĩa trang tập trung. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã tổ chức vận động hội viên tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà không an toàn; quan tâm thăm hỏi và tặng quà cho hội viên CCB cao tuổi, các đối tượng chính sách người có công; giao lưu văn nghệ, thăm tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ; vận động ủng hộ xóa nhà không an toàn cho hội viên với số tiền hơn 100 triệu đồng… Ngoài ra, hội còn chỉ đạo các chi hội phối kết hợp với các đoàn thể trong thôn ký cam kết đăng ký xây dựng khu dân cư không có ma túy và các tai tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới tại khu dân cư". Kết quả hằng năm, tỷ lệ “Hội viên gương mẫu", “Gia đình văn hóa" đạt 99%, hội CCB xã hằng năm luôn là đơn vị tốp đầu phong trào thi đua của huyện.

hình gia trại nuôi Dê của Hội viên Cựu chiến Binh xã thanh Sơn.jpg

Mô hình gia trại nuôi Dê của Hội viên Cựu chiến Binh xã Thanh Sơn

         Thực hiện công tác giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ và các cuộc vận động của Trung ương và địa phương phát động. Hằng năm, Hội CCB xã còn phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên, Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức nói chuyện ngoại khóa về lịch sử truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống của quân đội cho hàng nghìn học sinh nhà trường. Thông qua các buổi ngoại khóa và phong trào thi đua đã góp phần tích cực và hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ.

          Với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, phong trào thi đua “CCB gương mẫu" ở Hội CCB xã Thanh Sơn đã thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do Hội CCB các cấp phát động, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

           Thời gian tới Hội CCB xã Thanh Sơn tiếp tục bám sát nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền, kế hoạch, chủ trương của Hội cấp trên tiếp tục phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua CCB gương mẫu giai đoạn 2024 – 2029. Hàng năm phấn đấu 100% Hội cơ sở hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó có từ 20 đến 30% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có từ 40 đến 50% hoàn thành tốt nhiệm vụ; 95 % hội viên hoàn thành nhiệm vụ; 95% hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Mỗi năm giảm  3- 3,5% hộ CCB theo chuẩn nghèo mới.