Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Kim Bảng tích cực chăm lo đời sống hội viên

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động  
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Kim Bảng tích cực chăm lo đời sống hội viên

              Cuộc kháng chiến chống Mỹ Cứu nước của nhân dân ta đã đi qua hơn 46 năm,  nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học làm cho hàng triệu gia đình vẫn còn phải chịu nỗi đau vì chất độc da cam/dioxin do đế Quốc Mỹ gây ra, nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, sức khỏe con người, nhiều căn bệnh nan y  hiểm nghèo, con cháu dị dạng, dị tật đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, gây nên hậu quả nghiêm trọng lâu dài .

           Công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam luôn được mọi tầng lớp nhân dân trên mọi miền tổ quốc quan tâm thực hiện. Hiện có hàng trăm nghìn người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam được hưởng bảo hiểm Y Tế hoặc khám chữa bệnh miễn phí,  nhiều người bị tàn tật nặng được chỉnh hình, phục hồi chức năng, có tới 25% trẻ em tàn tật do bị hậu quả gián tiếp của chất độc da cam được đi học ở các trường hòa nhập cộng đồng. Cả nước hiện có 12 làng Hòa Bình, làng Hữu nghị và nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, theo hình thức tập trung  hoặc bán trú, nuôi dưỡng hàng ngàn nạn nhân, chủ yếu là trẻ em dị dạng dị tật do ảnh hưởng của chất độc da cam. Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản di truyền tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang hoạt động tích cực nhằm giảm tỷ lệ sinh con dị dạng, dị tật.

Hội Da cam huyện phối hợp trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hội viên hôi nạn nhân da cam xã Khả Phong.JPG

Huyện Hội phối hợp trao tiền hỗ trợ xây nhà cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam xã Khả Phong

          Được thành lập từ năm 2007, thời gian qua Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Bảng luôn  tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của hội viên, giáo dục động viên nạn nhân chất độc da cam khắc phục khó khăn vươn lên đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và thực hiện nghĩa vụ quyền lợi của người công dân.

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn huyện Kim Bảng đã có 31.106 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 1.630 liệt sỹ; 1.801 thương binh; có 990 bệnh binh và 567 thanh niên xung phong. Phần lớn là hoạt động ở vùng Mỹ rải chất độc hóa học từ vĩ tuyến 17 trở vào. Qua khảo sát điều tra trên địa bàn huyện Kim Bảng đã có 3.827 người bị phơi, nhiễm, ảnh hưởng chất độc da cam,  trong đó có 2.338 người hoạt động trực tiếp và có 1.489 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng chất độc da cam. Hiện nay đã có hàng trăm chaú là thế hệ thứ 3 đang bị ảnh hưởng từ ông, bà, bố, mẹ sang cháu. Huyện Kim Bảng đã có 680 hộ gia đình có nạn nhân đang hưởng chế độ của nhà nước, trong đó có 487 người là trực tiếp và 511 cháu là thế hệ thứ 2. Cho đến nay số người đang được hưởng còn 659 người,  trong đó trực tiếp là 396 người và 263 cháu là thế hệ thứ 2. Nhiều nhà có từ 2-4 người là nạn nhân, các cháu sinh ra không phát triển được, thiệt thòi với xã hội do dị dạng dị tật bẩm sinh. Nhiều gia đình bố đã chết chỉ còn mẹ và mấy người con điên khùng suốt ngay đập phá, các cháu không tự lực được trong cuộc sống  mọi sinh hoạt đều phải nhờ đến bố, mẹ.       

920fabeaa00c57520e1d.jpg

Huyện hội tổ chức thăm tặng quà nạn nhân nhiễm chất độc da cam

            Thực hiện thông báo số 12440-CV/VPTW ngày 01/7/2020 ý kiến của ban bí thư TW về kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam ngày 10/8/1961 – 10/8/2021; Thông báo số 120-TB/VPTU ngày 01/3/2021 của thường trực tỉnh ủy Hà Nam. và Công văn số 828/UBND-KGVX ngày 07/4/2021 của UBND tỉnh Hà Nam; Ý kiến chỉ đạo về việc kỷ niệm ngày thảm họa da cam Việt Nam và  15 năm thành lập Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Hà Nam. Theo đúng tinh thần chỉ thị của bộ chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm. Đảm bảo đúng yêu cầu tuyên truyền đối nội, đối ngoại. Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là thêm một dịp khẳng định tính chất chính nghĩa  của cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. Ghi nhớ những mất mát to lớn tri ân những người đã chiến đấu hy sinh vì sự  nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất tổ quốc. Hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực góp phần xoa dịu nỗi đau da cam cho hàng triệu nạn nhân và gia đình nạn nhân. Trong 5 năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam DIOXIN Kim Bảng đã tiếp nhận của  các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài  huyện được 3 tỷ 461 triệu đồng, trong đó hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân làm mới, sửa chữa được 9 ngôi nhà không an toàn với tổng trị giá trị 520 triệu đồng; xây 6 gian nhà khép kín cho nạn nhân không tự chủ được trong sinh hoạt với tổng số tiền 215 triệu đồng; hỗ trợ vốn không hoàn lại cho 5 hộ hội viên với tổng số tiền  50 triệu đồng; cho vay không lấy lãi 20 hộ từ 3 – 5 năm  là 200 triệu đồng; cấp học bổng và nuôi dưỡng của tổ chức Hội nhiễm dioxin Cộng Hòa Pháp và hạt giống hy vọng của Nhật Bản cho 6 con cháu nạn nhân  bằng 135 triệu đồng; tặng thẻ bảo hiểm Y Tế cho 11 người nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân không tự chủ được trong sinh hoạt bằng 6 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà cho nạn nhân vaò các dịp lễ tết  được 8.577 lượt với tổng số tiền và hiện vật trị giá 2 tỷ 292 triệu đồng. Ngoài ra hội còn tiếp nhận cấp tặng 15 xe lăn cho nạn nhân; tích cực tuyên truyền vận động hội viên luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, đầu tầu gương mẫu trong lao động sản xuất, không công thần, không trông chờ ỉ lại vào chế độ nhà nước, tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Kim bảng ngày càng giàu mạnh. Với những kết quả đạt được, từ năm 2016 đến nay Hội nạn nhân chất độc da cam DIOXIN Kim Bảng luôn là đơn vị đứng đầu Trong toàn tỉnh,  được thường trực tỉnh hội đánh giá cao. Hàng năm đều được UBND huyện khen thưởng. Huyện hội được trung ương hội tặng 5 Bằng khen. UBND tỉnh tặng 3 bằng khen, UBND huyện tặng 12 giấy khen cho các tập thể và cá nhân co thành tích xuất sắc trong công tác hội. Năm 2021 huyện Hội được tỉnh Hội cử đi báo cáo điển hình tại Đại hội Điển hình tiên tiến nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lần thứ IV tại Hà Nội ( vào tháng 7/2021).

         Nhằm giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, thời gian tới, Hội nạn nhân chất độc da cam DIOXIN Kim Bảng sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc hóa học; huy động sức mạnh của các tổ chức chính trị, các mạnh thường quân giúp đỡ các nạn nhân trong việc xây dựng nhà ở kiên cố, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các kênh vay vốn phát triển kinh tế, phấn đấu để các gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học có mức sống bằng mức sống trung bình của các hộ dân trong huyện. Tiếp tục rà soát danh sách gửi các cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận và chi trả trợ cấp cho các nạn nhân trực tiếp cũng như gián tiếp đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân, góp phần chia sẻ, động viên nạn nhân da cam vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.


Đài Kim Bảng