Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kim Bảng chủ động, quyết liệt, đoàn kết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tin tức - Sự kiện Phòng chống dịch COVID - 19  
Kim Bảng chủ động, quyết liệt, đoàn kết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

           Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân huyện Kim Bảng đã chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

            Ngay từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, có mức độ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp khó lường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Kim Bảng đã kịp thời ban hành nhiều các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình dịch bệnh ở địa phương. Xây dựng kịch bản cụ thể với từng mức độ, tình huống. Tăng cường giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Kiểm tra, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế  cần thiết tại các  phòng điều trị ,cách ly, sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân. Tập huấn phác đồ điều trị, phòng lây nhiễm và các biện pháp phòng chống dịch  cho đội ngũ cán bộ y tế . Tổ chức trực chống dịch 24/24 giờ tại Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế các xã, thị trấn. Lập đường dây nóng cập nhật thông tin dịch bệnh xác thực để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Bên cạnh đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. ĐTT huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân. Lực lượng chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần đưa đi cách ly y tế tập trung, khoanh vùng phong tỏa khu vực bệnh nhân sinh sống. TTYT huyện tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế hóa chất đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

hoi nghi kien toan ban chi dao phong chong covid huyen kim bang.jpg

Hội nghị kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kim Bảng

          Đồng chí Phạm Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong những ngày qua, công tác phòng chống dịch của Kim Bảng luôn luôn bám sát sự chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chỉ đạo của thường trực huyện ủy. UBND huyện đã chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở đó thì cũng được sự đồng thuận rất là cao của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Công tác phòng chống dịch trên địa bàn cơ bản ổn định, đặc biệt là các chốt kiểm soát từ các địa bàn ngoài vùng dịch về địa bàn được kiểm soát hết sức chặt chẽ.".

          Các tổ Covid cộng đồng được củng cố kiện toàn với 908 tổ gồm hơn 2000 thành viên, mỗi tổ có từ 2-3 thành viên phụ trách từ 20-30 hộ gia đình. Hàng ngày các tổ đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình; kiểm soát chặt chẽ công dân ở địa bàn phụ trách, nhất là rà soát các đối tường đi từ vùng dịch về, đôn đốc việc thực hiện khai báo y tế, theo dõi việc cách ly y  tế theo quy định; giúp thành viên Ban chỉ đạo địa phương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh và các ổ dịch.Các tổ hoạt động có hiệu quả và thực sự trở thành cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Thực tế khi có ca bệnh dương tính phức tạp tại thôn 4 xã Thi Sơn, các thành viên tổ Covid cộng đồng đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân thực hiện khai báo y tế, truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến ca bệnh, tham gia tiếp nhận, cấp phát nhu yếu phẩm đến từng hộ gia đình, không để phát sinh ca bệnh mới.  Khi dịch bùng phát ở một số tỉnh thành trong cả nước, huyện Kim Bảng đã tiếp nhận gần 2000 trường hợp đi về từ vùng dịch, trong đó có 1400 trường hợp từ thành phố Hà Nội, gần 230 người  từ Thành phố Hồ Chí Minh, 60 người từ Bắc Giang……. trở về địa phương. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã thành lập các chốt kiểm soát  thực hiện , kiểm tra, kiểm soát người đi về từ vùng có dịch trên quốc lộ 21A, 21B.  Đội ngũ cán bộ y tế,  lực lượng chiến sỹ công an, quân đội phối hợp trực chốt khu phong tỏa, chốt kiểm dịch trên địa bàn, quản lý khu cách ly y tế tập trung; Làm việc trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, xong lực lượng tuyến đầu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vững tâm đồng hành cùng hệ thống chính trị chung tay phòng chống dịch. Sự quan tâm động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn là nguồn động lực lớn giúp lực lượng tuyến đầu khắc phục khó khăn  phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

cac hoi, doan the tham tang qua chot phong chong dich covid.jpg

Các hội, đoàn thể thăm tặng quà chốt cách ly y tế 

               Trung tá Vũ Anh Tuấn – Phó chỉ huy – Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết:  “Chúng tôi đang duy trì 9 điểm chốt  trong đó có 1 điểm chốt cấp tỉnh, 2 điểm chốt  cấp huyện và 6 điểm chốt  giao cho cấp xã. Về lực lượng chúng tôi điều động trên 40 cán bộ, chiến sĩ để làm nhiệm vụ tại các điểm chốt.  Đặc biệt thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện, BCH quân sự  đã chủ động phối hợp với phòng y tế, Trung tâm y tế, công an huyện khẩn trương chuẩn bị khu cách ly tập trung để cách ly cho 279 công dân  là F1 trên địa bàn của huyện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, bảo đảm an toàn, hiện nay khu cách ly hoạt động bảo đảm tốt".

         Thực hiện công văn của UBND huyện về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Công an huyện Kim Bảng đã thành lập 9 tổ công tác, công an các xã thị trấn  thành lập 36 tổ công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và kiểm tra nhắc nhở, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh và công dân  không thực hiện nghiêm quy định trong phòng chống dịch.  Các tổ công tác đã tổ chức cho 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, Karaoke, xông hơi, massage, internet, các quán ăn, quán nước vỉa hè và ven các tuyến đường giao thông ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Từ ngày 29/4 đến nay, các tổ công tác đã phát hiện xử lý hơn 200 trường hợp không không thực hiện các quy định phòng chống dịchphạt tiền hơn 480 triệu đồng. Bên cạnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các tổ công tác công an huyện và các xã thị trấn còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho bản thân gia đình và cộng đồng. Đồng thời phát miễn phí hàng chục nghìn khẩu trang và hàng trăm chai nước sát khuẩn cho người dân tại các chợ, nơi tập trung đông người.

luc luong cong an va cac co quan phoi hop tieu truyen nhan dan phong chong dich covid tai cac xa, tt.jpg

Lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

               Đồng chí Nguyễn Ngọc An – Trưởng công an xã Nhật Tân – Kim Bảng chia sẻ: “Công an xã đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tựvà phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn. Yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh, bán dịch vụ không thiết yếu dừng hoạt động theo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạophòng chống Covid-19 của huyện để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là yêu cầu tất cả người dân và hộ gia đình chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ y tế. Qua đó ý thức chấp hành của nhân dân trong xã được nâng lên rất cao, gần như tất cả người dân đều chấp hành tốt về việc đao khẩu trang khi đi ra ngoài và nơi công công, không tụ tập đông người và thực hiện các biện pháp giãn cách".

           Trung tá Nguyễn Đức Trọng - Phó trưởng công an huyện Kim Bảng cho biết thêm:  Trong thời gian tới, công an huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp với lực lượng y tế truy vết các trường hợp  F1,F2  và cho đi xét nghiệm ngay để tránh lây lan trong cộng đồng; tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các xã, thị trấnquản lý chặt chẽ các trường hợp từ địa phương khác về địa phương, đặc biệt là những nơi có dịch về đại phương; Thứ tư là chúng tôi tăng cường chỉ đạo công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch

              UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch. Tham gia tích cực hoạt động tổ covid cộng đồng, tổ tự quản tại các thôn, tổ dân phố. Phát huy vai trò giám sát của mỗi người dân trong việc quản lý người cách ly y tế tại nhà, người về từ vùng có dịch. Tổ chức thăm tặng quà, động viên chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu.  HPN, HCTĐ huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng chống dịch như: Nấu cơm phục vụ anh em trực chốt, hỗ trợ khu cách ly, phong tỏa nhiều nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQTW, UBMTTQ huyện và các thành viên đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ quỹ phòng chống Covid của huyện.

               Đồng chí Lại Tuyết Lan  - Trưởng Ban dân vận - Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: MTTQ huyện đã tiếp nhận từ sự ủng hộ,quyên góp của các tập thể và cá nhân trong và ngoài huyện với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Số tiền trên đã được trích để mua vật tư, hỗ trợ cán bộ trực chốt, cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch và để thăm, tặng quà các khu vực cách ly do dịch bệnh covid -19. Đặc biệt là hưởng ứng ủng hộ mua nhu yếu phẩm để hỗ trợ đồng bào miền Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở và nhân dân trong và ngoài huyện đã kêu gọi và quyên góp, ủng hộ được trên 17 tấn  nhu yếu phẩm các loại trị giá khoảng gần 400 triệu đồng.

ld huyen di kiem tra cac chot truc phong chong dich covid tai xa le ho.jpg

Lãnh đạo huyện kiểm tra hốt trực cphòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

             Liên quan đến ca bệnh Covid – 19 ở thành phố Phủ Lý ngày 19/9, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện có những trường hợp liên quan đến các ca bệnh, xuất hiện những F0, có xã thị trấn xuất hiện F0 tại cộng đồng không rõ nguồn lây. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện và các xã thị trấn được thành lập, đã cùng với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch  triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, điều tra truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, kịp thời bóc tách các F0, không để lây lan ngoài cộng đồng.Chú trọng công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở lịch trình di chuyển của các ca bệnh  để người dân nắm bắt,chủ động khai báo y tế, kịp thời được tư vấn hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường  công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ y tế. Để góp phần kiểm soát phòng ngừa dịch hiệu quả, huyện Kim Bảng đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 cho người dân, tập trung ở các địa phương đang có nguy cơ, có khu công nghiệp, cụm công nghiệp đông công nhân và dân cư sau đó triển khai tiêm trên diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên. Đến ngày 15/11/2021, huyện Kim Bảng đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 88.000 người, đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn đạt hơn 96%. Trong đó có gần 57.000 người tiêm đủ mũi 2. Các xã có tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt cao như xã Lê Hồ đạt 98,14%,Văn Xá đạt 97,94%, Liên Sơn đạt 97,61%, Thị Trấn Quế 97,04%, Ngọc Sơn 97,3%. Để quá trình tiêm  phòng đảm bảo an toàn, đạt kết quả, ngành y tế huyện cử các y, bác sỹ đã được tập huấn chuyên môn về công tác tiêm phòng Vác xin Covid-19 trực tiếp tham gia tiêm. Bố trí khu vực tiêm khoa học, thuận tiện, đảm bảo giãn cách. Công tác khám sàng lọc tư vấn hướng dẫn tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm được thực hiện theo đúng quy định của Bộ y tế. Qua theo dõi các đối tượng tiêm trên địa bàn đều đảm bảo an toàn. Hiện nay huyện Kim Bảng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm Vắcxin phòng Covid-19, tiếp tục tổ chức triển khai tiêm mũi 2 cho người dân trên diện rộng, đồng thời rà soát, lập danh sách trẻ em dưới 18 tuổi để triển khai tiêm khi có kế hoạch.

cac xa, tt to chuc tiem vacxin phong chong dich covid 19 cho nhan dan.jpg

Công tác tiêm văc xin luôn được huyện quan tâm, đẩy mạnh 

           Ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch UBND Thị Trấn Quế cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong công tác tiêm chủng, chúng tôi đã bố trí địa điểm tiêm tại nhà văn hóa Trung tâm thị trấn rộng rãi, thoáng, đảm bảo giãn cách. Đồng thời lên lịch tiêm vào các khung giờ khác nhau để người dân tại các tổ dân phố không phải chờ khi đến tiêm. Công tác khám, sàng lọc, tư vấn, hướng dẫn và theo dõi sau tiêm được thực hiện đúng quy định. Nhìn chung công tác tiêm chủng của thị trấn thời gian qua đều dảm bảo an toàn.  Đến nay, Thị Trấn Quế đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 43.000 người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ bao phủ Vác xin trên 97%. Trong đó có hơn 77% người dân đã tiêm đủ 2 mũi. Đồng thời rà soát xong đối tượng dưới 18 tuổi với hơn 1000 cháu để tổ chức tiêm khi có Vắc xin.

            Do huyện chủ động ứng phó với tình hình, nhờ các phương án phòng chống dịch được xây dựng một cách chặt chẽ. Trên địa bàn địa bàn huyện nhiều ngày qua không phát sinh ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về áp dụng tạm thời các biện pháp  để thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 . Huyện Kim Bảng đã đánh giá xác định cấp độ dịch trên địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp. Theo đánh giá 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thuộc vùng xanh an toàn. Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch an toàn linh hoạt vừa phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2021, huyện đã xây dựng phương án tăng cường các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới...Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, chung sống an toàn với dịch Covid -19.

            Với phương châm bình tĩnh, kiên quyết, huy động toàn thể lực lượng xã hội tham gia phòng chống dịch, Kim Bảng quyết tâm kiểm soát không để phát sinh dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ANCT – TTATXH, ổn định đời sống của nhân dân./.


Đài Kim Bảng