Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kim Bảng lan tỏa mô hình văn hóa giao thông tại cổng trường

Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Xã hội  
Kim Bảng lan tỏa mô hình văn hóa giao thông tại cổng trường

          Xuất phát từ thực tế vào giờ cao điểm trước và sau khi tan trường, phụ huynh đưa đón con đông nên thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông trước các cổng trường học; các em học sinh chen lấn, xô đẩy nhau tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Bắt đầu từ tháng 10/2020 huyện đoàn Kim Bảng đã triển khai xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông tại cổng trường". Hiện nay, 100% đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ra quân tổ chức hướng dẫn các bậc phụ huynh và nhân dân khi đón con phải xếp xe thành hàng gọn vào lề đường theo vạch kẻ, không đứng dựng xe dưới lòng đường, để góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

truong tieu hoc van xa thuc hien xep hang ra ve khi tan hoc.jpg

Các em học sinh trường Tiểu học Văn Xá xếp hàng đảm bảo giao thông khi tan trường

           Ùn tắc giao thông ở cổng các trường giờ tan học là câu chuyện không xa lạ, gây bức xúc cho cả phụ huynh học sinh và người tham gia giao thông. Trước đây, vào giờ tan học khu vực cổng Trường Tiểu học Thị trấn Quế huyện Kim Bảng thường xuyên xảy ra ùn tắc bởi phụ huynh chen lấn để tìm đón con em mình. Cảnh tượng đó giờ không còn, phụ huynh đến đón con, cháu mình đã đỗ xe thành hàng ngay ngắn, nét đẹp văn hóa giao thông đang dần hiện hữu, an ninh trật tự tại cổng trường được đảm bảo. Đây là thành công bước đầu từ mô hình “cổng trường ATGT" do Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với Đoàn thanh niên, Công an thị trấn triển khai. Triển khai mô hình, Ban giám hiệu đã quán triệt mục đích, ý nghĩa của mô hình đến toàn thể cán bộ, giáo viên. Qua hệ thống liên lạc điện tử giáo viên nhắc nhở phụ huynh tuân thủ việc xếp hàng khi đến đón con, cháu mình. Nhà trường còn kẻ vạch đường, treo bảng phân khu (ở cổng và trong sân trường) để phụ huynh dễ dàng xếp hàng; học sinh dễ tìm thấy bố, mẹ, ông, bà. Để tránh ảnh hưởng đến việc dạy và học, trước khi tan học 5 – 7 phút nhà trường mới mở cổng. Việc phụ huynh xếp hàng chờ đón con, cháu không chỉ là nét đẹp, qua đây dạy con em mình đức tính tốt đẹp, như: văn hóa xếp hàng, sự tôn trọng lẫn nhau, tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần đoàn kết, sẻ chia. Nhất là giúp cho các em nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự giao thông ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để sau này trở thành những công dân biết thượng tôn pháp luật.

truong tieu hoc tt que thuc hien mo hinh cong truong atgt.jpg

Trường Tiểu học thị trấn quế thực hiện mô hình "Cổng trường ATGT"

         Mô hình “cổng trường ATGT" được huyện Đoàn Kim Bảng chỉ đạo BCH Đoàn các xã, thị trấn tích cực phối hợp triển khai, trước mắt là tại cổng các trường Tiểu học, bởi đây là cấp học có nhiều phụ huynh đưa, đón học sinh. Ghi nhận sau một thời gian, “cổng trường ATGT" đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần giảm ùn tắc giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông cho phụ huynh và học sinh.

             Có thể thấy, từ hành động đẹp ở một trường học, khi được lan tỏa, cộng hưởng và thu hút được sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, cá nhân đã trở thành cuộc cách mạng về ý thức cho các bậc phụ huynh khi đưa đón con tới trường. Tin tưởng rằng, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, chung tay giữa phụ huynh học sinh, nhà trường và các đoàn thể ở mỗi địa phương, nhất là ý thức tự giác của mỗi phụ huynh, cách làm này sẽ dần trở thành thói quen, nề nếp trong mỗi phụ huynh, mà không cần đến sự nhắc nhở của ai. Từ đó, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử, giảm thiểu nạn ùn tắc giao thông trước cổng trường; xây dựng cổng trường an toàn, sạch, đẹp, cổng trường ATGT.


Đài Kim Bảng