Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kim Bảng mùa xuân này

Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Xã hội  
Kim Bảng mùa xuân này

            Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân rạo rực, tươi vui len lỏi gõ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm. Trong hơi ấm của mùa xuân, Kim Bảng như bừng lên sức sống mới với những con đường mới phẳng phiu trải dài, những ngôi nhà cao tầng, những công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang... Thành tựu đó có được là do sự chung sức đồng lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kim Bảng trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày một mạnh giàu, tươi đẹp.

canh quan moi truong da co nhieu thay doi.jpg

Diện mạo nông thôn mới của huyện Kim Bảng

          Năm Canh Tý đã khép lại, Xuân Tân Sửu 2021 đang vẫy gọi, điểm qua những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Bảng, chúng ta thấy rất đáng tự hào.  Năm 2020 đã qua đi với biết bao khó khăn thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội; đây cũng là năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Song với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, Kim Bảng vẫn giành được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.  Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện đạt 16%; Cơ cấu kinh tế Nông -lâm- thủy sản 8%, Công nghiệp - xây dựng 67%, Dịch vụ 25%; Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,5% so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 14.020 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 18,3% ; Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 4.060 tỷ đồng, tăng 16,7% so với năm 2019;Thu cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 1.386 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện nhà giải quyết việc làm mới cho 3.968 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68% Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn 26,5%. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 87 triệu đồng; góp phần đáng kể giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 1,56%.Giảm tỷ lệ sinh dân số đạt 0,08‰; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 8,7%;  Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế  đạt 90,3%; Tỷ lệ dân cư sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 98,9%; Tỷ lệ rác thải được thu gom ước đạt 95,7%; Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa giữ vững 91,0%.

        Trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu Kim Bảng đã tích cực huy động các nguồn lực nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với xây dựng đô thị. Tập trung chỉ đạo các xã Thanh Sơn, Thi Sơn xây dựng hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, các thôn trong toàn huyện đạt NTM kiểu mẫu, chú trọng các tiêu chí văn hóa, giáo dục, bảo hiểm y tế, cải cách hành chính, nâng cao đời sống vật chất chất tinh thần của nhân dân.

kim bang vao xuan.jpg

Những góc phố khang trang rực rỡ sắc cờ hoa

          Có được kết quả trên trước hết là do các cấp các ngành huyện Kim Bảng luôn xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, phát triển ngành nghề dịch vụ ở nông thôn, các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao ngày càng được mở rộng, nhờ đó năng suất sản lượng lúa lai, cây màu không ngừng được tăng cao. Năm 2020 Sản lượng lương thực cả năm đạt 49.822 tấn. Chuyển đối mạnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng theo hướng tăng giá trị thu trên đơn vị diện tích. Cây vụ đông gieo trồng được trên 2000 ha, đạt 97,5% kế hoạch; xây dựng 3 mô hình trồng cây vụ đông gắn với cung ứng, bao tiêu sản phẩm. Đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, ngành nghề CN, TTCN vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng tại các cụm CN_TTCN, làng nghề dịch vụ dân doanh. Hoạt động thương mại dịch vụ phát triển rộng khắp, có nhiều thành phần kinh tế tham gia. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp toàn huyện năm 2020 đạt 14.020 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Bên cạnh đẩy mạnh phát triển các ngành nghề TTCN, huyện Kim Bảng còn tập trung thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp và đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn. Tập trung nắm tình hình, kịp thời động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covit-19. Các làng nghề, làng có nghề được duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá mở rộng thị trường. Tính đến 30/11/2020 thu thuế trong các cụm công nghiệp đạt 140,9 tỷ đồng.

          Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều khởi sắc, quốc phòng an ninh luôn được giữ vững. Công tác cải cách thủ tục hành chính , công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng, chính quyền các cấp, tạo tiền đề quan trọng để huyện nhà hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020. Trong phong trào thi đua XHCN, năm 2020 huyện Kim Bảng tiếp tục giữ vững là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh; đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới"; được đề nghị tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ. Có thể nói những chủ trương, nghị quyết của Đảng đã được cán bộ và nhân dân huyện Kim Bảng cụ thể hóa thành các chương trình hành động và đã đi sâu vào cuộc sống một cách sinh động, phát huy sức sáng tạo và nguồn lực hành động của nhân dân đã làm nên những thành quả quan trọng trong thời kỳ đổi mới hôm nay.

quang canh tt que co nhieu doi thay.jpg

​Cảnh quan khu vực bờ hồ Thị trấn Quế

            Tự hào về quê hương Kim Bảng đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn những bước tiến đột phá trên con đường đổi mới. Phấn khỏi trước những kết quả đã được, trước thềm năm mới 2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kim Bảng càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo chuyển biến tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Xuân Tân Sửu đã đến! Mùa xuân là biểu tượng của đoàn viên, sum họp và hạnh phúc. Đón xuân mới với bao niềm vui mới, nhân dân Kim Bảng càng tự hào với những thành quả đạt được, đó là dấu ấn, là tiền đề quan trọng để Kim Bảng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn và giữ mãi cho những mùa xuân tràn đầy hạnh phúc, ước vọng!


Đài Kim Bảng