Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lựa chọn nấm an toàn

Tin tức - Sự kiện Sức khỏe - Đời sống  
Lựa chọn nấm an toàn

     Hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt

     Theo nhiều tài liệu khoa học, nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thậm chí nhiều hơn cả thịt. Theo đó, loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo, cholesterol có lợi, gluten cùng hàm lượng chất xơ phong phú. Cũng chính vì lí do này mà nấm có mặt trong hầu hết các bữa ăn chay. Khi ăn nấm, bạn sẽ nạp rất ít lượng calo và natri cho cơ thể.

nam.png

      Nếu thường xuyên sử dụng nấm trong các bữa ăn, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là không lo bị thừa cân, béo phì, bởi nấm vô cùng hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng do nó chứa rất ít calo. Đặc biệt, nấm là loại thực phẩm thay thế thịt đỏ rất tốt, vì chúng có khả năng tăng sản xuất năng lượng trong tế bào.

       Phân biệt nấm thường và nấm độc

      Tuy nhiên, vì nấm là loại thực phẩm phát triển nhiều ở vùng rừng núi, thường mọc hoang dại, nấm thường xen lẫn với nấm độc, nếu không chú ý ở khâu lựa chọn, bạn rất dễ gặp phải tình trạng ngộ độc, thậm chí là tử vong nếu ăn phải các loại nấm chứa nhiều độc tố.

      Để phân biệt nấm thường và nấm độc, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

      1. Phân biệt bằng mắt thường

      Các nhà khoa học cho biết, nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, rất bắt mắt. Trên mũ nấm thường có các đốm màu trắng, đen, đỏ… Ở một số loại nấm độc, phía trên mũ nấm sẽ xuất hiện các vết nứt, rãnh. Đặc biệt, nếu hái phải nấm độc, nhựa của chúng sẽ chảy ra và dính vào tay.

      2. Phân biệt bằng mũi

      Sử dụng khứu giác để phân biệt nấm thường với nấm độc cũng là một cách được khá nhiều người dân miền núi áp dụng. Theo đó kinh nghiệm của họ, nấm độc khi hái thường có mùi hắc, mùi cay hoặc mùi đắng xộc lên mũi. Trong khi đó thì nấm thường hoặc không có mùi, hoặc chỉ có mùi thơm dịu nhẹ.

      3. Một số mẹo thử nghiệm đơn giản

      Thêm một cách mà bạn có thể áp dụng để nhận biết nấm thường hay nấm độc đó là dùng phần trắng của cây hành lá để chà xát nhẹ phía trên mũ nấm. Nếu là nấm độc thì thân hành sẽ chuyển sang màu xanh, còn nếu không có phản ứng nào xảy ra thì đó là nấm thường.

       Hoặc bạn cũng có thể nhỏ vài giọt sữa bò tươi lên mũ nấm, nếu sữa bò vón cục thì có khả năng đây là loại nấm có chứa chất độc.

       Một số loại nấm rừng độc hại mà người dân hay bị nhầm lẫn bạn cần tránh đó là nấm độc tán trắng, nấm đỏ, nấm đen nhạt, nấm độc xanh đen hay còn gọi là nấm lục


Đài Kim Bảng