Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng bệnh khi giao mùa hè sang thu

Tin tức - Sự kiện Sức khỏe - Đời sống  
Phòng bệnh khi giao mùa hè sang thu

          Khi mùa hè chuyển sang mùa thu, thời tiết se lạnh là điều kiện thuận lợi tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm... gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

          Một số bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa là các bệnh về tiêu hóa, hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), cảm, cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu. Do đó, ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh.

          Để phòng, chống bệnh khi thời tiết giao mùa, người dân cần thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu...

         Hạn chế đến những chỗ đông người. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

         Ngoài ra, biện pháp hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc-xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà...). Đảm bảo vệ sinh môi trường trong và xung quanh nhà; đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.​

Đài Kim Bảng