Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trạm y tế xã Thanh Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động  
Trạm y tế xã Thanh Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

         Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Trạm y tế xã Thanh Sơn đã luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, được nhân dân tin yêu, quý mến.

       Xã Thanh Sơn hiện co tổng dân số gần 6.800 người. Người dân sinh sống trên địa bàn làm nông nghiệp, công nhân ở các khu công nghiệp và nhiều ngành nghề phụ khác. Mỗi người một việc, vất vả sớm hôm, nhưng người dân luôn yên tâm khi có TYT trên địa bàn với các y, bác sỹ đều là người địa phương nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, thân thuộc với bà con. Khi bị bệnh thông thường, người dân hầu hết đều đến trạm để được thăm khám, tư vấn, điều trị. Hiện tai trạm có 6 cán bộ, nhân viên làm công tác khám chữa bệnh tại trạm; chi bộ đảng có 5 đảng viên. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cán bộ, nhân viên trong trạm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm tròn vai trò người thầy thuốc ở gần dân nhất, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân một cách tốt nhất. Hiện mỗi tháng TYT xã có khoảng 300 lượt người dân địa phương đến khám, chữa bệnh (KCB), chủ yếu có các bệnh, triệu chứng như: ho, sốt, đau đầu chóng mặt, dị ứng, xương khớp, rối loạn tiền đình, dạ dày,... Ngoài ra còn có những trường hợp bị tai nạn thương tích, tai nạn giao thông đến sơ cấp cứu,… Hiện TYT đang quản lý 108 người mắc bệnh cao huyết áp, 21 người mắc bệnh đái tháo đường, hằng tháng thường xuyên thăm khám, cấp thuốc định kỳ cho bệnh nhân.

NHÂN VIÊN TRAM Y TÊ XA THANH SƠN KHAM BÊNH CHO NHÂN DÂN TRÊN ĐIA BAN XA.jpg

Nhân viên trạm y tế xã Thanh Sơn đang khám bệnh cho người dân 

          Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Thanh Sơn đã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa. Trạm luôn bám sát các chỉ tiêu để thực hiện tốt chương trình mục tiêu y tế quốc gia, y tế môi trường, y tế học đường. Đến nay tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,6%. Toàn bộ người tàn tật được quản lý hồ sơ và phục hồi chức năng theo yêu cầu; người cao tuổi được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Trong đó, tất cả các cụ từ 80 tuổi trở lên đều được quản lý, khám và tư vấn sức khỏe định kỳ. Lồng ghép KCB bằng y học cổ truyền đạt trên 30% số bệnh nhân đến KCB tại TYT. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện tốt, bảo đảm các chỉ tiêu kế hoạch, đều đạt và vượt, góp phần giảm tỷ lệ dân số tự nhiên xuống còn 0,61%.

        Chia sẻ về những công việc thường ngày của các y bác sỹ tại trạm, Bác sỹ Vũ Văn Bảo cho biết. Mỗi bệnh nhân đến khám tại trạm đều được các y bác sỹ thăm khám, nếu mức độ bệnh trong phân tuyến kỹ thuật theo quy định sẽ được điều trị tại trạm, cấp thuốc. Nếu vượt khả năng, giới thiệu bệnh nhân lên tuyến trên. Mỗi cán bộ, nhân viên trong trạm đều thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu", luôn ý thức thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Khi người dân bị bệnh đến trạm đều được các y, bác sỹ ân cần hỏi han, thăm khám, tư vấn sức khỏe. Ngoài giờ làm việc, hoặc khi ở nhà nếu người dân cần tư vấn, KCB, các y, bác sỹ không nề hà mà giúp đỡ tận tình. Chất lượng KCB tại trạm vì thế không ngừng được nâng cao, người dân ngày càng tin tưởng và đến khám chữa bệnh tại trạm ngày một đông. Tiêu biểu như trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Những ngày ấy, tạm gác lại tất cả hạnh phúc cá nhân, không quản ngày đêm, nguy hiểm, các y, bác sỹ chỉ tập trung cho công tác phòng, chống dịch, xông pha trên tuyến đầu, đi vào những điểm “nóng". Cán bộ trạm gần như không nghỉ, tích cực tham gia thực hiện các chiến dịch thần tốc khoanh vùng dập dịch, tiêm vắc - xin phòng Covid-19. Có những thời điểm, như đầu năm 2022 khi số ca mắc Covid 19 trên địa bàn xã tăng mạnh, có ngày hàng trăm ca mắc, 100% cán bộ, nhân viên đều ăn nghỉ tại trạm để test, tư vấn, cấp thuốc cho người dân. Có những cán bộ của trạm, như chị Nguyễn Tùng Oanh, chồng làm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh không được ra ngoài, chị phải hướng dẫn, nhờ thêm người thân hỗ trợ 2 con ở nhà tự lập để mẹ vào làm nhiệm vụ ở các khu cách ly cả tháng trời… Trong thời điểm nước sôi lửa bỏng ấy, tất cả đều đặt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên đầu, tập trung phòng, chống dịch. Từ khi có dịch Covid-19 đến nay trên địa bàn xã có 2.554 người mắc Covid-19, đều được chăm sóc, điều trị khỏi. Hiện tại trên địa bàn xã vẫn rải rác có người nhiễm dịch, cán bộ trạm vẫn thường xuyên test, hướng dẫn người dân thực hiện “2K". Tỷ lệ tiêm vắc - xin phòng Covid-19 của xã đạt cao.

tram y tê xa thanh sơn tiêm vac xin cho nhân dân trên đia ban xa.jpg

Trạm y tế xã Thanh Sơn tiêm vác xin cho nhân dân trên địa bàn xã 

         Với sự cố gắng, tích cực, nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên, những năm qua TYT Thanh Sơn luôn đứng ở tốp đầu trong các TYT của huyện Kim Bảng. Năm 2014, 2018 TYT xã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Năm 2022, qua kiểm tra cuối năm đơn vị được xếp loại tốt, đứng thứ nhất trong toàn huyện, được Sở Y tế tặng Giấy khen. Chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

        Thời gian tới, Trạm Y tế xã Thanh Sơn tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết và tham gia của cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe, thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh để có kế hoạch phòng ngừa, không để dịch xảy ra. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.