Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kim Bảng : Dấu ấn qua một nhiệm kỳ

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động  
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kim Bảng : Dấu ấn qua một nhiệm kỳ

           Nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết và Chương trình hành động của Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XVIII, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các tổ chức thành viên, MTTQVN huyện Kim Bảng đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Ra mắt mô hình khu dân cư tự quản phòng, chống tệ nạn xã hội xã Thanh Sơn.jpg

Ra mắt mô hình khu dân cư tự quản phòng, chống tệ nạn xã hội xã Thanh Sơn

          Một trong những cuộc vận động được Ủy ban MTTQVN huyện Kim Bảng thực hiện hiệu quả, để lại dấu ấn đậm nét trong nhiệm kỳ đó là cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo". Cuộc vận động đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. Trong 5 năm  qua, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" do Chính phủ phát động, Ban vận động Qũy “Vì người nghèo" các cấp huyện Kim Bảng đã vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo" được trên  2,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà ở cho 74 hộ (trong đó xây mới 45 hộ, sửa chữa 29 hộ). Ngoài việc tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo"; các ban, ngành, đoàn thể huyện Kim Bảng còn tích cực tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo theo phân công của UBND huyện. Nhiều chương trình, cuộc vận động, phong trào giúp đỡ người nghèo được phát động, như: Hội Chữ thập đỏ phát động phong trào “Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", duy trì hoạt động Quỹ “Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn Lao động huyện; chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh", tổ chức khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ đạt gần 90%. Phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội các cấp, Hội Chữ thập đỏ, câu lạc bộ thiện nguyện vận động từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây, sửa 25 nhà hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá trên 1 tỷ đồng; đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện từ 2,23% năm 2019 giảm xuống còn 1,82% vào năm 2023. Hiện toàn huyện đã có 16/16 xã, đạt tỷ lê 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó  có 10/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Tỷ lệ khu dân cư và hộ gia đình đạt danh hiệu “Văn hóa" được giữ vững so với đầu nhiệm kỳ.

         Thực hiện Hướng dẫn của Huyện ủy Kim Bảng về đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện Kim Bảng đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên và công nhân lao động về những chủ trương, chính sách, góp phần giải quyết kịp thời các băn khoăn, vướng mắc, bức xúc của người dân. Kết quả 05 năm qua đã tham mưu tổ chức 163 cuộc đối thoại (trong đó cấp huyện 5 cuộc; cấp xã 73; cấp thôn 85 cuộc), Uỷ ban MTTQ các cấp huyện Kim Bảng đã tổ chức giám sát 82 cuộc, tổ chức chính trị-xã hội giám sát 40 cuộc; Giám sát theo Quy định 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên ở các cấp trong huyện. Về hoạt động phản biện xã hội, đến nay, MTTQ các cấp trong huyện đã tổ chức 29 hội nghị phản biện xã hội (trong đó: cấp huyện 04 hội nghị, cấp xã 25 hội nghị) tập trung vào các nội dung về công tác văn hóa xã hội. Các hội nghị phản biện xã hội được tổ chức theo đúng quy định, nhiều ý kiến phản biện có chất lượng, trọng tâm vào những vấn đề, nội dung cụ thể của dự thảo. Các ý kiến phản biện đã được cơ quan soạn thảo đánh giá cao và nhiều nội dung được cơ quan soạn thảo tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa.

Đồng chí Lại Tuyết Lan - TVHU- Trưởng Ban Dân Vận HU- Chủ tịch UB MTTQ huyện trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết (7).jpg

Đồng chí Lại Tuyết Lan - TVHU- Trưởng Ban Dân Vận HU- Chủ tịch UB MTTQ huyện trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết 

          Bên cạnh thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, MTTQ và các tổ chức thành viên huyện Kim bảng tích cực triển khai thực hiện các nội dung CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Duy trì mô hình“Khu dân cư tự quản phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội" , mô hình Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường. Cuộc vận động, các mô hình đều phát huy hiệu quả cao điển hình như mô hình khu dân cư  bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, mô hình Khu dân cư đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại Tổ dân phố số 7- TT Quế và mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thôn Thanh Nộn 1 xã Thanh Sơn; Duy trì 12 tổ tự quản trật tự an toàn giao thông tại các xã, thị trấn. Duy trì hoạt động "Nhóm nòng cốt, tuyên truyền chính sách, pháp luật, bồi thường giải phóng mặt bằng". Triển khai xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản với nội dung “Tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ bằng thùng Compost". Ngoài ra còn tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện". Thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", qua đó góp phần xây dựng được văn hóa tiêu dùng hàng Việt trong mọi tang lớp nhân dân.

UBMTTQ huyện - Công an xã Thanh sơn hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho cán bộ, hội viên, nhân dân xã Thanh Sơn.jpg

UBMTTQ huyện - Công an xã Thanh sơn hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho cán bộ, hội viên, nhân dân xã Thanh Sơn

           5 năm - một chặng đường, với những việc làm cụ thể, thiết thực, bám sát chủ trương cấp trên và điều kiện thực tế của địa phương, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp huyện Kim Bảng đã để lại dấu ấn đậm nét trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, khẳng định được vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân. Đó là kết quả của sự đồng thuận xã hội, tạo động lực để Ủy ban MTTQ huyện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới/

           Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển, Nhiệm kỳ 2024-2029, MTTQ Việt Nam huyện Kim Bảng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về các khu dân cư để triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với giảm nghèo bền vững và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.