Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam - Phần Lan: ký kết hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tin tức - Sự kiện Khoa học - Công nghệ  
Việt Nam - Phần Lan: ký kết hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

     vn-phanlan.JPG

     Ngày 16/10/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan Mika Lintilä đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 Bộ.

     Trong những năm qua, EU nói chung và Phần Lan nói riêng là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo và cạnh tranh toàn cầu. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lần này là kết quả nỗ lực chung của cả hai bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai nước. Các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp KH&CN tiềm năng của hai nước sẽ có thêm cơ hội cùng tham gia các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu chung và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng có lợi. 
      Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Mika Lintilä cho biết, trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, trong đó có lĩnh vực KH&CN. Hai nước đã thực hiện thành công Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn I và giai đoạn II. Ông nhấn mạnh: “Để có thể giải quyết vấn đề toàn cầu, tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới. Lễ ký kết hợp tác giữa hai Bộ là minh chứng và cam kết cụ thể để hai bên cùng sát cánh thực hiện Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan và giải quyết các vấn đề toàn cầu. Đồng thời, việc ký kết bản ghi nhớ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như xúc tiến cho các chương trình hợp tác thành công hơn nữa giữa Chính phủ Phần Lan và Việt Nam”. 
     Chiều cùng ngày, trước khi diễn ra Lễ ký kết, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với đoàn Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan, trong đó có hơn 20 doanh nghiệp lớn của Phần Lan. Hai bên đã thảo luận về các tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao; đồng thời chúc mừng thành công tốt đẹp của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện trong 4 năm qua.​


Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam