Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ dân phố số 3- Thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng điểm sáng về hiến đất làm đương giao thông đô thị

Tin tức - Sự kiện  
Tổ dân phố số 3- Thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng điểm sáng về hiến đất làm đương giao thông đô thị

           Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Ba Sao khóa 14 nhiệm kỳ 2020-2025 về Xây dựng thị trấn trở thành phường trước năm 2025. Thời gian qua tổ dân phố số 3 - Thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chung tay thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn trở thành phường. Trong đó nổi bật là làm tốt việc tuyên truyền vận động các hộ dân hiến đất, làm đường giao thông đô thị.

          Gia đình ông Vũ Đình Tuyến tổ dân phố số 3- Thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng là một trong 17 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường Lương Khánh Thiện. Ngay sau khi UBND thị trấn, tổ dân phố triển khai họp dân thực hiện dự án, ông rất phấn khởi, thấy được ý nghĩa của việc nâng cấp, cải tạo mở rộngđường. Hiện trạng, mặt đường Lương Khánh Thiện rộng từ 3-3,5m, nay mở rộng mặt đường lên 5,0m đảm bảo đạt tiêu chuẩn về phát triển cơ sở hạ tầng đối với khu vực dự kiến thành lập phường. Làm đường giao thông rộng rãi, to đẹp cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong tổ dân phố được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, không chỉ cho mình mà còn cho con cháu sau này, vì vậy ông đã bàn với gia đình tự nguyện hiến hơn 10m2 đất thổ cư, chặt 4 cây nhãn cổ thụ của gia đình để mở rộng đường và đã tự nguyện xây dựng lại tường rào.Ngoài hiến đất gia đình ông còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tuyên truyền vận động các hộ khác cùng đồng thuận dịch rào, hiến đất để mở rộng đường.   

      Ông Vũ Đình Tuyến –  Người dân Tổ dân phố số 3 – Thị trấn Ba Sao phấn khởi cho biết“ Chúng tôi là những người hiến diện tích đất hẹp để mở rộng đường nông thôn mới. Đối với gia đình tôi hoàn toàn nhất trí và sẵn sàng hiến đất, hiến cây để để mở rộng và nâng cấp đường, quan điểm chúng tôi ủng hộ hoàn toàn. Mà chúng tôi thấy là chính quyền địa phương đã vận động bà con đồng tâm nhất trí  hiến đất và mở rộng đường nhanh chóng. Còn đối với gia đình hoàn toàn ủng hộ 100%, không có ý kiến gì từ gia đình, vợ chồng, con cái"   

TO DAN PHO SO 3 TT BA SAO HIEN DAT LAM DUONG GIAO THONG DO THI.jpg

Các hộ dân tình nguyện hiến đất để mở rộng đường nông thôn

                Tuyến đường Lương Khánh Thiện có chiều dài 361m, với tổng số 17 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Sau hơn một tháng triển khai thực hiện, đến nay các hộ dân dọc tuyến đường đồng thuận hiến hơn 300m tường rào, hơn 100m2 đất tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng chủ yếu là đất thổ cư, cùng với hiến đất các hộ còn tự tháo dỡ công trình, tài sản, vật kiến trúc trong phạm vi đất ảnh hưởng bởi dự án. Mặc dù, đây là dự án không có kinh phígiải phóng mặt bằngnhưng qua việc vận động triển khai của UBND thị trấn cùng cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 3, các hộ đều đồng thuận ủng hộ việc mở rộng mặt đường tối thiếu 5m bảo đảm được 2 làn xe lưu thông, tạo mặt bằng cho đơn vị thi côngtriển khai theo đúng tiến độ đề ra. Có được kết quả trên, UBND thị trấn, cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng chung tay đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ cho các hộ có phần tài sản tài sản vật kiến trúc bị ảnh hưởng. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêucủa việc chỉnh trang đô thị là nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân. Từ đó vận động mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng tuyến đường với phương châm “Dân biết – dân bàn – dân kiểm tra và dân hưởng thụ", lấy chi bộ đảng làm nòng cốt, gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước.  

                Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Bí thư chi bộ - Tổ trưởng tổ dân phố số 3 – Thị Trấn Ba Sao – huyện Kim Bảng – Tỉnh Hà Nam chia sẻ: “ Trước khi có những cuộc họp dân thì chúng tôi đã thành lập ban gồm có cấp ủy, trưởng các ngành đoàn thể  cùng với các tổ trưởng tổ dân cư, đi đến từng nhà để vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để có những biện pháp đề đạt lên trên, có gì vướng mắc thì tháo gỡ ngay không để nổi cộm. Trong 17 hộ này thì bà con nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Được đến giờ này cũng phải cảm ơn nhân dân đã hiến đất rồi dịch tường, dịch rào vào. Mặc dù thời điểm này công cao rồi vật liệu cao nhưng các hộ rất hào hứng và ủng hộ kế hoạch làm đường của thị trấn"    

TO DAN PHO SO 3-TT BA SAO HIEN DAT LAM DUONG GIAO THONG DO THI.jpg

​                 Ông Lại Tuấn Anh – Phó bí thư – Chủ tịch UBND Thị Trấn Ba Sao – Huyện Kim Bảng – tỉnh Hà Nam cho biết: “ Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ thị trấn Ba Sao nhiệm kỳ 2020-2025, Kế hoạch của UBND thị trấn về xây dựng thị trấn trở thành phường trước năm 2025. UBND thị trấn Ba Sao đã triển khai một số giải pháp, một số nội dung liên quan đến  các tiêu chí, tiêu chuẩn để thị trấn trở thành phường trước năm 2025. Trong các tiêu chuẩn ấy thì có tiêu chí  liên quan đến đường giao thông đô thị. Thị trấn đã lấy tổ dân phố số 3 làm điểm về mô hình vận động nhân dân hiến đất làm đường. Đến thời điểm này thì cơ bản các hộ đều đồng tình rất cao và tự vận động, tự tháo rỡ tài sản, vật kiến trúc hiến đất để xây dựng, mở rộng đường. Sau khi chọn tổ dân phố số 3 làm điểm sau đó trên cơ sở quy hoạch giao thông của UBND thị trấn  chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các tổ dân phố khác."      

                Có thể nói, phong trào hiến đất làm đường giao thông đô thị của các hộ dân ở tổ dân phố số 3 – Thị Trấn Ba Sao  huyện Kim Bảng đã minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của người dân chung tay xây dựng đô thị văn minh. Con đường mới rộng rãi, phong quang không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà con mở ra cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Đặc biệt là góp phần thiết thực chung tay cùng thị trấn trong việc chỉnh trang đô thị để thị trấn Ba Sao sớm trở thành phường trước năm 2025./. 


Đài Kim Bảng