Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kim Bảng với công tác phòng chống cháy nổ

Tin tức - Sự kiện Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Kim Bảng với công tác phòng chống cháy nổ

           Hiện nay trên địa bàn huyện Kim Bảng có nhiều cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với số lượng ngày càng tăng, cùng với sự phát triển đó luôn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ trong quá trình sản xuất. Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian qua huyện Kim Bảng đã chỉ đạo lực lượng công an huyện thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý thực hiện tốt công tác PCCC. Các cơ sở,  doanh nghiệp cũng đã chú trọng nâng cao ý thức về PCCC góp phần đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh.        

          Nhận thức khai thác đá là một trong những lĩnh vực liên qua trực tiếp đến vật liệu nổ, trong những năm qua, Công ty Cổ phần khai thác chế biến đá Minh Sơn luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, thực hiện đầy đủ các quy trình, quy phạm về an toàn lao động, đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị, cải thiện môi trường làm việc nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  Nói về công tác phòng chống cháy nổ đồng chí Nguyễn Văn Minh, giám đốc Công ty  cho biết: “ Đơn vị chúng tôi được UBND Tỉnh cho phép khai thác khoáng sản từ năm 2010.  Cái vật liệu nổ chúng tôi lấy đến đâu thì báo với đơn vị cung ứng người ta chở trực tiếp lên đến mỏ. Nói chung là từ khi chúng tôi hoạt động cho đến bây giờ chưa để xảy ra trường hợp cháy nổ nào, chúng tôi cũng đều có những cái bình chữa cháy nếu như có sự cố là công ty có thể xử lý được ngay".

tap huan cong tac phong chong chay no.jpg

Tập huấn công tác phòng chống cháy nổ

        Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình chị Đặng Hoài Thu xã Đồng Hóa đã được hình thành từ rất lâu.Tại thời điểm chúng tôi có mặt ở cơ sở Các loại vật liệu như giấy vụn, Kim loại, vỏ bình ga được gia đình thu mua về vẫn còn chất đống ngổn ngang chật kín trên diện tích nhà rộng hơn 100 m2. Những loại phế liệu này khi gặp thời tiết nắng nóng rất rễ xảy ra cháy nổ. Nói về vấn đề chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ của gia đình chị Thu cho biết. “ Gia đình chị làm nghề thu mua phế liệu cũng được hơn chục năm nay rồi. Gia đình thu mua tất cả các loại phế liệu như giấy báo, sắt vụn, quạt điện, vỏ bình ga. Trước kia do điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, lại chưa được tuyên truyền tập huấn gì về công tác phòng chống cháy nổ nên gia đình cũng thờ ơ với vấn đề này. Nhưng mấy năm trở lại đây được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã có ý thức hơn về công tác phòng chống cháy nổ. Gia đình đã mua 2 bình chữa cháy mi ni, và nắp đạt lại hệ thống các thiết bị điện một cách khoa học hợp lý".                         

         Theo tổng hợp của phòng Cảnh sát phòng chống cháy nổ, Công an huyện Kim Bảng hiện nay trên địa bàn huyện có trên 200 cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, trong đó có 27 cơ sở khai thác đá có sử dụng vật liệu nổ, 89 cơ sở kinh doanh ga, 27 cơ sở kinh doanh Karaoke, và 4 trạm cây xăng có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tính từ năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ, gây thiệt hại tài sản khoảng trên 4 tỷ đồng, k có thiệt hại về người. Trước tình hình đó, huyện Kim Bảng đã chỉ đạo lực lượng Công an huyên đề ra nhiều giải pháp đồng bộ như chỉ đạo các đội nghiệp vụ thống kê, rà soát các hộ dân cư trên địa bàn, đặc biệt là các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy trước lúc cơ quan chức năng đến cứu hộ. Bên cạnh đó, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp xem thường và tắc trách trong công tác PCCC. Đồng chí Thiếu tá Trịnh Minh Hoàng, trưởng công an huyện cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo công an tỉnh và lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hành chính tăng cường công tác kiểm tra rà soát các cơ sở có nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, trên cơ sở đó đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các chủ cơ sở thực hiện tốt việc cam kết. Ngoài ra công an huyện cũng đã tăng cường việc kiểm tra đối với các xã, thị trấn liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ. Về công tác tuyên truyền, công an huyện cũng đã tập trung tuyên truyền quy định về PCCC , cũng như trang bị những kiến thức cần thiết nhất cho một số các hộ kinh doanh rồi hộ dân để khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì ngay tại chỗ có thể thực hiện việc chữa cháy ngay tại cơ sở không để phát sinh phức tạp".

          Chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ huyện Kim Bảng còn triển khai đầy đủ kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh, Công an tỉnh đến các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân những kiến thức về PCCC; phối hợp tổ chức các đợt diễn tập cơ chế vận hành, xử trí các tình huống phòng cháy, chữa cháy. Tính từ năm 2018 đến nay UBND huyện đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tập huấn về công tác phòng chống cháy nổ. 

                Nói về công tác phòng chống cháy nổ trong thời gian tới đồng chí LưuTrần Sơn, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bảng cho biết: “Xuất phát từ đặc điểm phòng cháy chữa cháy là phải xuất phát từ những đặc điểm 4 tại chỗ vì vậy huyện rất là quan tâm chỉ đạo rà soát và xây dựng các lực lượng PCCC tại cơ sơ. Bên cạnh đó huyện cũng đã chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ,  trong đó có nhiệm vụ về quy hoạch, ngay từ trong công tác quy hoạch đã xác định các biện pháp phòng cháy như họng lấy nước, hay những điểm mà những xe cứu hỏa có thể tiếp cận, hay là rà soát các tuyến đường mà xe cứu hỏa có thể đi, trong đó có tính toán đến các khung khống chế tải trọng. Thời gian qua Kim Bảng các vụ cháy cũng đã được xử lý tương đối là kịp thời . Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo toàn diện ngay từ cấp cơ sở đối với nhiệm vụ này. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay trong quá trình phát triên kinh tế có nguồn nguy hiểm cao độ vì vậy cho nên đòi hỏi thời gian tới rất là cần thiết phải tiếp tục nâng cao các biện pháp PCCC từ đó bảo vệ con người".  

          Để công tác phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả cao bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành vẫn cần có sự quan tâm, chung tay của mỗi người dân, tránh tâm lý lơ là, chủ quan, xem nhẹ công tác PCCC. Có như vậy hỏa hoạn mới được ngăn chặn và đẩy lùi, giúp người dân yên tâm sinh sống, làm việc và kinh doanh.


Đài Kim Bảng