Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công tác tuyển quân ở Kim Bảng

Tin tức - Sự kiện An ninh - Quốc phòng  
Công tác tuyển quân ở Kim Bảng

Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện  nhà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục luật nghĩa vụ quân sự  góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

THI TRAN QUE SO TUYEN CONG TAC TUYEN QUAN NAM 2020.jpg

Thị trấn Quế sơ tuyển nam công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS năm 2021

Năm 2020, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ huyện Kim Bảng  được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, huyện đã bàn giao 215 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và  28 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Năm 2021 dự kiến UBND tỉnh giao cho huyện Kim Bảng chỉ tiêu giao quân tăng 10% đối với công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân so với năm 2020. Trong đó chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, công dân có ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội. Vì vậy để hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, các cấp các ngành, các địa phương trong huyện phải tập trung cao, có nhiều giải pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp chống trốn đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ trong công tác tuyển quân.  Có mặt tại Trạm y tế Thị Trấn Quế vào ngày sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là đa số các nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ năm nay đều chấp hành nghiêm lệnh gọi khám sơ tuyển, đến địa điểm khám đúng thời gian quy định. Công dân Trương Quốc Dũng – Thôn Văn Lâm – Thị Trấn Quế phấn khởi cho biết: “ Em đang làm công ty ở khu công nghiệp Đồng Văn, khi nhận được lệnh gọi sơ tuyển của HĐNVQS thị trấn, em đã xin nghỉ ở công ty để về sơ tuyển đúng luật nghĩa vụ quân sự. Em mong sẽ trúng tuyển để lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ quân sự 2 năm về em sẽ học nghề rồi tiếp tục đi làm”

kham so tuyen nghia vu quan su nam 2020.jpg

Các nam công dân đang thực hiện sơ tuyển NVQS

Qua rà soát nguồn, năm 2021, thị trấn Quế có 31 nam công dân trong đô tuổi tham gia khám sơ tuyển trong đó có 19 nam công dân có trình độ Đại học, Cao Đẳng. Cũng như Thị Trấn Quế mùa tuyển quân năm nay xã Lê Hồ có 88 nam công dân trong diện gọi nhập ngũ, trong đó có 45 nam công dân có trình độ cao đẳng, Đại học. Tham gia khám sơ tuyển đợt này, các nam công dân trong độ tuổi của xã được đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra dị tật để sàng lọc những thanh niên không đảm bảo điều kiện về sức khỏe. Qua khám sơ tuyển, những thanh niên đủ điều kiện sẽ tiếp tục được điều khám tại huyện theo quy đinh. Phát huy truyền thống quê hương mang tên người chiến sĩ cách mạng Lê Hồ, nhiều thanh niên đã ý thức được trách nhiệm nghĩa vụ của mình  sẵn sàng lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với tổ quốc . Công dân Phan Nguyên Thuận thôn Phương Thượng 2 xã Lê Hồ sơ tuyển sức khỏe tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2021 cho biết: “ Em rất vinh dự khi được lựa chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm nay, nếu trúng tuyển em sẽ cống hiến hết mình để phục vụ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống của quê hương, gia đình”. Đ/C Hoàng Đình Trinh – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Lê Hồ cho biết: “ Để đảm bảo tốt cho công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021, ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS, các nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng và các văn bản liên quan. Căn cứ kế hoạch của cấp trên, Ban chỉ huy quân sự xã xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân đảm bảo khách quan, dân chủ, công bằng, đúng luật, đặc biệt là danh sách công dân được miễn, tạm hoãn, công dân trong diện sẵn sàng nhập ngũ được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các thôn, trụ sở UBND xã, để mọi người dân biết và cùng tham gia giám sát”.

Do làm tốt công tác rà soát nguồn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của các ban ngành đoàn thể trong tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân, đặc biệt là những nam công dân trong độ tuổi. Đồng thời nắm chắc tình hình gia đình công dân, tư tưởng công dân để tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi tự giác  thực hiện nghĩa cụ quân sự đạt hiệu quả cao, hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân năm 2021.

Đ/C Nguyễn Nam Hải – PBT- Chủ tịch UBND xã Lê Hồ cho biết: “ Thực hiện chương trình công tác hàng năm của xã về tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Đảng ủy, UBND xã  đã ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo nắm  rõ nguồn công dân trong  độ tuổi, các nam thanh niên học đang học tại các trường Cao Đẳng, Đại học, thanh niên làm tại các công ty để có bước tuyển chọn từ các thôn, sau đó thực hiện các bước sơ tuyển ở xã. Ngoài ra có sự chỉ đạo đến từng thôn, các đồng chí đảng ủy viên phụ trách của các chi bộ cùng với công an xã, các đồng chí thôn đội trưởng nắm chặt chẽ nguồn nhân khẩu, tâm tư nguyện vọng của từng công dân trong độ tuổi và gia đình để tuyển chọn đúng”.

TT QUE SO TUYEN NGHIA VU QUAN SU NAM 2020.jpg

Sau hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Hội đồng NVQS huyện đã chủ động tham mưu giúp huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt triển khai thực hiện các bước tuyển chọn. Công tác tham mưu, phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể được thực hiện chặt chẽ, thống nhất. Bên cạnh đó Ban chỉ huy quân sự huyện đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đăng ký và rà soát chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi. Theo thống kê trên địa bàn huyện có trên 1.560  công dân thuộc nguồn nhập ngũ. Vừa qua Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã gọi sơ tuyển hơn 1.100 công dân, trong đó có 918 công dân lên trạm khám sơ tuyển. Có gần 700 nam công dân đủ điều kiện gọi khám sức khỏe tại huyện vào trung tuần tháng 12 tới.

Trung tá Phạm Minh Chiến – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện cho biết:  “ Ban chỉ huy quân sự huyện đã tăng cường các đồng chí cơ quan quân sự xuống cơ sở hướng dẫn chỉ đạo và tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc cơ sở trong thực hiện quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn rà soát đôn đốc các công dân vắng chưa sơ tuyển tiếp tục tổ chức sơ tuyển bảo đảm tỷ lệ công dân lên trạm khám sơ tuyển đạt kết quả cao nhất. Bám nắm các công dân nhận lệnh, đôn đốc quản lý số công dân khám tuyển bảo đảm lên trạm khám đạt 100%. Đối với cấp huyện đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, Trung tâm y tế huyện tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia khám tuyển, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức khám  tuyển tại trạm y tế xã Ngọc Sơn trong thời gian tới.”

  Với sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng NVQS huyện, cơ quan quân sự từ huyện đến cơ sở cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 ở Kim Bảng đã và đang được triển khai chặt chẽ, hiệu quả ở từng khâu, từng bước. Sự nỗ lực, quyết tâm đó là yếu tố quyết định bảo đảm một mùa tuyển quân nữa của địa phương sẽ đạt yêu cầu về số lượng với chất lượng cao./.


Đài Kim Bảng